Vòng bi sử dụng trong Công nghiệp bánh xe

Vòng bi sử dụng trong Công nghiệp bánh xe

Viết bởi: admincp Tạo ngày: 2015-01-22 Lượt xem: 428

Vòng bi ( bạc đạn ) là một bộ phận quan trọng trong ngành công nghiệp bánh xe Vòng bi ( bạc đạn) giúp san sẻ tải trọng và gia tăng khả năng lăn của bánh xe .

Trong Công nghiệp bánh xe , các vòng bi ( bạc đạn ) sau thường được sử dụng :

 

1. Bạc ( Bushing - Plain & Sleeve bearing) : Bánh xe sẽ quay trực tiếp trên ống trục hoặc ống bạc . Có thể nói đây là kiểu vòng bi ( bạc đạn ) đơn giản nhất , tiết kiệm nhất . Nhược điểm là sẽ tạo lực ma sát khá lớn , cản trở chuyển động quay của bánh xe .

2 . Bi vòng có nắp che ( Sealed Ball Bearing ) : Vòng bi ( bạc đạn ) này được lắp kín hoàn toàn , ít khi cần bảo dưỡng , tra dầu . Đồng thời kết cấu vòng bi ( bạc đạn ) giúp giảm thiểu tối đa lực cản sinh ra khi bánh xe xoay hướng , đảm bảo tính linh hoạt khi di chuyển và vận hành của xe đẩy .

3. Bi đũa ( Roller bearing) : Bi đũa là loại vòng bi ( bạc đạn ) thông dụng trong công nghiệp bánh xe . Cấu tạo bi đũa gồm 2 đai thép ( đai trong và đai ngoài ) , hạt bi ( hình tròn hoặc hình đũa) và lồng bi . Đai ngoài chặn đỡ tải , đai trong ôm và tì lên trục . Lồng bi có tác dụng chẻ giữ hạt bi , tránh lực nén tác động trực tiếp tới hạt bi , giúp bi không bị rơi ra ngoài . Tuy bi đũa có khả năng chịu tải và chịu nhiệt khá tốt nhưng cũng làm giảm sự linh hoạt của bánh xe . Tốc độ tối đa cho phép là 4km/h .

4. Vòng bi nhựa Derlin ( Derlin ® bearing ) : làm bằng nhựa kỹ thuật Derlin . Rất bền , chống ăn mòn trong khoảng nhiệt độ làm việc rộng , môi trường ẩm ướt .

5. Bi côn ( Radial Ball Bearing) : có rãnh lăn được tôi cứng và gia công chính xác , cho phép bánh xe lăn dễ dàng và không gây ồn . Thường dùng với bánh xe tải nhẹ và vừa .

6. Vòng bi ( bạc đạn ) chính xác ( Annular Ball bearing) : Vòng bi ( bạc đạn ) có rãnh lăn được tôi cứng và gia công chính xác . Thường dùng khi cần bánh xe lăn tròn đều và không ồn . Phù hợp với tải nhẹ và vừa . Vòng bi ( bạc đạn ) được lắp sẵn thành cụm rồi ráp cố định với bánh xe .